Những quan niệm sai lầm về nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu không cần sử dụng dầu
Thực chất, nồi chiên không dầu có tên tiếng Anh là Air Fryer nghĩa là nồi chiên bằng không khí.  Theo đó, nồi chiên không khí sẽ có cơ chế hoạt động là dây mayso tức mâm gia nhiệt sẽ được đốt nóng. Sau đó, chiếc quạt thổi luân chuyển khí nóng để làm chín thức ăn trong nồi. Tuy nhiên, tại Việt Nam nồi chiên lại được đổi tên từ “nồi chiên không khí” thành “nồi chiên không dầu”.


Về bản chất, nồi chiên không dầu giúp người dùng giảm thiểu được tối đa lượng dầu mỡ sử dụng trong quá trình chế biến. Thiết bị này không thể hoàn toàn loại bỏ được dầu mỡ. Bởi hai nguyên nhân sau:
Thứ nhất, một số món ăn để có được màu vàng đẹp và độ chiên giòn cần phải phết lên bề mặt thực phẩm, tránh để bị khô hoặc cháy trong quá trình chế biến. Chẳng hạn như đậu rán, khoai tây chiên hoặc nem rán,…
Thứ hai trong cơ thể con người vẫn cần có lượng chất béo nhất định đóng vai trò dự trữ cũng như chuyển hóa. Do đó, nếu bạn loại bỏ một cách hoàn toàn lượng dầu mỡ trong thực phẩm có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cho thực phẩm nhỏ, mỏng nhẹ trực tiếp vào nồi
Bạn phải nhớ rằng quạt gió của nồi chiên hoạt động với công suất cao. Do đó các thực phẩm nhỏ, mỏng, nhẹ như vừng hoặc trái cây, bỏng cho vào nồi trực tiếp sẽ xảy ra tình trạng vụn thức ăn bắn tung tóe, lọt vào khe quạt gió gây ra hư hỏng. Bạn có thể dùng tờ giấy bạc để bọc những mảnh thức ăn này, tránh bị gió quạt thổi trực tiếp.

Không lật hoặc đảo đồ ăn khi sử dụng nồi chiên không dầu
Bạn vẫn cần lật hoặc đảo đồ ăn để thức ăn được chín đều, có hương vị thơm ngon như mong muốn. Giờ đây, chỉ có một số ít sản phẩm nồi chiên không dầu như Roler RA -3116A sử dụng công nghệ Rapid Air cho phép không khí luân chuyển chín đều thực phẩm. Theo đó, người dùng có thể không cần trở, lật đồ ăn mà vẫn có thể chế biến thực phẩm dễ dàng. Tuy nhiên, rất nhiều nồi chiên không dầu không sử dụng công nghệ này. Bạn hãy lưu ý và lật trở thực phẩm để có món ăn như mong muốn nhé.
Bên cạnh đó, rất khó để có thể xác định được bạn đã cài đặt thời gian cũng như nhiệt độ chế biến cho món ăn đã chính xác hay chưa. Vì vậy, kiểm tra độ chín của thực phẩm trong quá trình chế biến vô cùng quan trọng để tránh trường hợp mặt trên cháy mà mặt dưới vẫn còn sống.

Vặn ngược núm chỉnh thời gian
Có rất nhiều người sử dụng nồi chiên không dầu cơ đã mắc phải lỗi này kể cả người đã dùng trong thời gian dài. Chẳng hạn như ban đầu bạn điều chỉnh núm vặn sang phải để đặt thời gian là 30 phút. Tuy nhiên, khi kiểm tra thì chỉ trong 20 phút thực phẩm đã chín. Không ít người đã vặn ngược núm điều chỉnh sang bên trái về 0. Việc này nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến dây cót hẹn giờ bị rối, gãy hoặc thậm chí là đứt. Khi núm điều chỉnh bị hỏng sẽ rất khó để sửa và bạn sẽ phải tốn thêm chi phí để mua nồi mới.
Cách xử lý tình trạng này rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy đồ ăn ra ngoài và rút dây điện nguồn. Lúc này, nồi chiên không sử dụng điện nữa còn núm chỉnh thời gian sẽ hoạt động đến khi hết cót.
Trên đây là những quan niệm sai lầm về nồi chiên không dầu mà nhiều người mắc phải. Bạn hãy lưu lại để tham khảo và tránh mắc phải các lỗi cơ bản này để dùng nồi chiên không dầu được lâu hơn nhé.

 

Viết bình luận của bạn: