7 thực phẩm nên tránh cho vào máy xay sinh tố

Máy xay sinh tố là thiết bị điện tử nhà bếp rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ sử dụng cho thiết bị bạn cần tránh 7 dạng thực phẩm dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Hạt cà phê

Về cơ bản vẫn có thể xay hạt cà phê bằng máy xay sinh tố cách bình thường, thế nhưng nên tránh các loại hạt cứng, chúng sẽ làm cho lưỡi dao chóng mòn và mất đi hương vị ban đầu của cafe.

2. Đá viên hoặc thực phẩm đông lạnh
Đá viên cỡ lớn hay thực phẩm đông lạnh đều có ảnh hưởng xấu đến lưỡi dao, độ bền của máy. Với các máy công suất thấp, không những thực phẩm không được xay nhuyễn mà còn dễ bị hỏng lưỡi dao.
Do đó muốn xay đá viên bạn cần tán nhỏ, khuyến cáo nên sử dụng đá bào để xay, trộn.... sẽ đảm bảo cho độ bền của máy.
Các thực phẩm đông lạnh cần đợi rã đông và xắt miếng nhỏ sau đó mới thực hiện xay nhuyễn, bạn càng cẩn thận bao nhiêu thì thiết bị sẽ càng có tuổi thọ lâu bền bấy nhiêu.

3. Các gia vị nguyên hạt
Cối quá to, hạt quá nhỏ hoặc hạt quá lớn không những gây ảnh hưởng không tốt đến máy mà kết quả cho ra sản phẩm lại không được như mong muốn.
Các gia vị sẽ thích hợp khi máy xay sinh tố có cối xay khô đi cùng.

4. Cua đồng
Tuyệt đối không xay cua, cua đồng trong máy xay sinh tố. Không những làm hỏng lưỡi dao do mai quả cứng mà còn làm dắt lưỡi dao, rất dễ gây chập điện. Hậu quả là làm hư hại sản phẩm hoặc hỏng hẳn.
Để đảm bảo an toàn khi sơ chế cua, bạn nên dùng theo cách truyền thống cùng chày, cối và sàng lọc.

5. Hoa quả, trái cây khô
Vẫn có thể xay được nhưng các bạn nên hạn chế, hoặc cần làm mềm trái cây khô trước khi cho vào xay. Trái cây khô khá bám dính, gây ảnh hưởng không tốt đến lưỡi dao.

6. Khoai tây
Tinh bột trong khoai tây rất kết dính, không những làm hỏng lưỡi dao mà còn dễ gây chập điện, cháy nổ do lưỡi dao không xoay được. Cần sử dụng các máy xay có công suất lớn để xay loại thực phẩm này.

7.  Cháo, súp nóng
Nhiều bà mẹ thường xay cháo hoặc thực phẩm lỏng cho con mình bằng máy xay sinh tố. Đây là cách sử dụng sai lầm nên tránh. Cháo, súp quá nóng dẫn đến áp suất tăng cao, lưỡi dao tạo vòng xoay nhanh sẽ làm bật nắp dễ gây bỏng.
Bên cạnh đó còn làm mất đi các vitamin, bạn nên để nguội khoảng 10-15p các loại thực phẩm này khi cho vào trong máy xay, dùng khăn sạch giữ ở phía trên nắp máy để đảm bảo an toàn. Lưu ý không nên cho quá đầy, nên xay với 1 lượng vừa phải.
Bên cạnh đó nếu có điều kiện có thể mua máy xay sinh tố cầm tay, chúng sẽ bảo đảm an toàn tối đa cho bạn bởi khả năng xay các thực phẩm dạng lỏng.

Trên đây là những khuyến cáo sử dụng thực phẩm với máy xay sinh tố, hy vọng sẽ đem lại nhiều điểu bổ ích và thú vị trong việc nội trợ của các mẹ. 

Theo Goldsun

 

Viết bình luận của bạn: